1. Xác định vị trí mở quán ăn:
Vị trí tốt nhất để mở quán ăn chính là gần nơi đông người, dễ thu hút lượng khách hàng tiềm năng. Khi chọn địa điểm mở cửa hàng, địa chỉ nên dễ tìm.
2. Xác định các món ăn ngon chủ đạo của quán:
Món ăn chính là linh hồn của quán, là một bước không thể bỏ qua trong quá trình lập kế hoạch thiết kế quán ăn. Có thể bắt trend các món ăn đang được giới trẻ quan tâm nhưng vẫn nên có món ăn độc đáo, mang nét riêng của quán. Món ăn đặc trưng cũng có ảnh hưởng đến thiết kế của quán
3. Tiêu chuẩn thiết kế khu vực ăn cho khách:
Trong thiết kế quán ăn, khu vực ăn uống luôn được ưu tiên. Một khu vực ăn uống sạch sẽ, thoáng mát không ám mùi thức ăn, khói bếp sẽ lấy được cảm tình của khách nhiều hơn. Bạn có thể lựa chọn thiết kế không gian quán ăn theo phong cách truyền thống hay hiện đại tùy vào mô hình kinh doanh và khả năng tài chính của bản thân. Hơn nữa trong khu vực quán ăn nhanh bạn nên có thêm không gian ngồi chờ và đi lại của khách hàng để họ có được những sự trải nghiệm tốt nhất. Thêm vào đó, ánh sáng luôn luôn được để mức vừa phải, giúp cho khách hàng cảm thấy dễ chịu cũng như thư thái và thoải mái hơn. Lối đi lại cũng là một trong số những tiêu chuẩn thiết kế mà bạn cần phải chú ý trong thiết kế chỗ ngồi cho khách.
4. Tiêu chuẩn thiết kế khu vực bếp trong nhà hàng ăn nhanh:
Khu vực bếp là nơi đánh giá chất lượng của quán, chính vì thế tiêu chuẩn thiết kế khu bếp phải hướng đến sự sạch sẽ, ngăn nắp, cách bày trí các vật dụng sao cho dễ sử dụng nhất. Phải thiết kế tinh gọn và hợp lý cho những khâu quanh khu vực bếp như: chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa chén bát. Những khâu này có liên quan đến nhau, cần thiết kế logic, tránh giờ cao điểm, khách nhiều người phụ trách khu bếp sẽ không thấy thoải mái.
5. Tiêu chuẩn thiết kế khu vực quầy thu ngân:
Quầy thu ngân trong quán ăn không cần tốn nhiều diện tích nhưng nên chú ý đến việc trang trí để lấy thiện cảm từ khách hàng. Có thể chọn cây xanh hoặc một vài vật dụng trang trí dễ thương cho không gian quán thêm phần sinh động.
6. Thiết kế khu vực vệ sinh:
Khu vực vệ sinh mặc dù là công trình phụ trong thiết kế quán ăn nhưng lại không thể thiếu. Sẽ thật bất tiện cho khách hàng nếu như quán không có nhà vệ sinh. Và khi thiết kế quán ăn, vấn đề vệ sinh sạch sẽ, nhà vệ sinh luôn có mùi thơm sẽ tạo sự trải nghiệm cho khách hàng. Miễn là vệ sinh sạch sẽ là đạt yêu cầu cơ bản.
7. Thiết kế quán ăn theo phong cách tuổi teen:
Thiết kế quán ăn theo phong cách này cần chú trọng đến sự năng động, trẻ trung và cần tập trung nhiều vào việc trang trí quán ăn. Quán ăn là nơi mà các bạn tuổi teen tụ tập sau thời gian học tập căng thẳng nên lựa chọn thiết kế quán với màu sắc chủ đạo vui tươi, tăng sự thoải mái. Không gian quán, nhất là khu vực ăn uống nên chú ý khâu decor. Các bạn tuổi teen thường hay chụp hình và “Check in” nên thiết kế quán ăn càng bắt mắt càng thu hút sự chú ý.
8. Thiết kế quán ăn phong cách Hàn Quốc:
Nên việc thiết kế quán ăn theo phong cách Hàn Quốc là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp để thu hút khách hàng tuổi teen. Thiết kế quán ăn nhanh mang phong cách Hàn Quốc thường hướng đến sự gần gũi, ấm áp, nên có thể chọn những tone màu trầm, màu gỗ. Thiết kế quán ăn theo phong cách Hàn Quốc có rất nhiều sự lựa chọn khi thiết kế. Không quá đòi hỏi sự tinh tế truyền thống như Nhật, đối với thiết kế quán ăn nhanh phong cách Hàn Quốc, có thể lựa chọn việc kết hợp giữa cổ điển và hiện đại hoặc có thể là phong cách Hàn Quốc truyền thống.
9. Thiết kế quán ăn bình dân:
Phong cách bình dân, thường sẽ hướng đến rất nhiều nhóm khách hàng. Có thể là gia đình, học sinh, sinh viên, người đi làm. Ưu điểm của việc thiết kế quán ăn phong cách bình dân chính là việc đơn giản trong việc thiết kế và trang trí quán. Quán ăn mang phong cách bình dân thường hướng đến sự gần gũi, đơn giản, thoải mái nên khi thiết kế quán ăn nhanh, thường ít kết hợp các chi tiết rườm rà. Màu sơn chủ đạo thường chọn màu đơn nhất, không quá nổi để phù hợp với nhiều nhóm khách hàng. Việc decor cho quán ăn nhanh bình dân đôi khi lược bớt để không gian quán càng đơn giản, càng tốt, chỉ cần ấm cúng xinh xắn là bạn đã đạt yêu cầu, lưu ý không nên sử dụng các gam màu lạnh như xanh dương, tím trong thiết kế quán ăn vì tạo cảm giác không ngon miệng. Đỏ, vàng, xanh lá màu của rau củ quả là những gam màu phù hợp.
Hướng dẫn bạn cách tự thiết kế quán cafe
Hướng dẫn bạn cách tự thiết kế shop thời trang
Hướng dẫn bạn cách tự thiết kế cửa hàng, showroom